Hành Trình Phá Án

Kênh ANTV - Việc ra đời kênh Truyền hình ANTV đang nhận được sự trông đợi của khán giả. Với khoảng chục chương trình chuyên biệt về an ninh trật tự được phát sóng vào nhiều khung giờ như Hành trình phá án, Phía sau bản án, Một phiên tòa, hai bản án, An ninh với cuộc sống..v.v… ANTV hứa hẹn sẽ mang đến những tình tiết hậu trường rất hấp dẫn.

Không chỉ làm bật lên hình tượng người chiến sĩ Công an, mà sự khác biệt ở các chuyên mục tưởng như "đậm đặc" chuyện "án từ" này chính là tính nhân văn sâu sắc - Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình - Điện ảnh CAND, Phó Tổng Biên tập Truyền hình CAND "bật mí".

Một trong các chuyên mục từng được phát trên VTC và rất ăn khách là Hành trình phá án, do Truyền hình CAND sản xuất, nay sẽ được trở về với nơi nó sinh ra nhưng với nhiều cải tiến. Hành trình phá án đi sâu vào công tác điều tra của lực lượng Công an trong mỗi vụ án, từ khi phát hiện tội ác, rồi việc khoanh vùng, hoạt động điều tra đối tượng v.v… cho đến khi hung thủ nhận tội.

Quá trình phá án sẽ được ghi lại chi tiết bằng hoạt động thực nghiệm điều tra, hoặc mô tả bằng phim ảnh để người xem thấy được quá trình điều tra không hề dễ dàng, thậm chí có lúc bế tắc, nên luôn đòi hỏi sự đấu trí đấu lực và bản lĩnh, sự thông minh, mưu trí của lực lượng Công an mới có thể phát hiện ra tội phạm. Mỗi số Hành trình phá án có thời lượng 30 phút, sẽ được phát sóng hằng tuần vào giờ vàng.


Hành trình phá án là loại truyền hình thực tế hiện đang phát triển ở các nước. Chuyên mục này hấp dẫn chính bởi những hình ảnh thực tế và chỉ đóng diễn khi cần phải làm cho người xem hiểu mà không thể có được hình ảnh, nhưng phải ăn nhập với thực tế chứ không được hư cấu như phim truyện, giúp khán giả biết được toàn bộ công tác điều tra của lực lượng Công an.

Đại tá Nguyễn Quang Vinh cho biết thêm: Mỗi năm, các vụ án xảy ra trên cả nước rất nhiều, riêng lực lượng Cảnh sát đã phải giải quyết 15.000 vụ, nên chương trình phải lựa chọn những vụ án điển hình, mà lực lượng Công an phải rất khó khăn mới khám phá được. Với tiêu chí nhân văn, tìm ra các giải pháp tích cực, xây dựng đạo đức xã hội, nên các vụ án án giết người không phải là tiêu chí lựa chọn của Hành trình phá án, thậm chí, sẽ tránh để không có những hình ảnh ghê rợn, dã man.

"Những dấu vết biết nói" sẽ khai màn Hành trình phá án trên ANTV, phản ánh quá trình khám phá vụ án nổi tiếng năm ngoái: vụ mẹ kế giết con chồng bằng cyanid xảy ra vào ngày 28/5/2010. Đây là vụ mà vai trò của lực lượng kỹ thuật hình sự rất lớn trong việc tìm ra đối tượng, nhờ việc phân tích mẫu máu, xác định hóa chất mà nạn nhân bị đầu độc, ở đâu lưu trữ loại độc dược này, từ đó mới khoanh vùng xem những người có cạnh tranh về kinh tế, hay có liên quan tình ái với nạn nhân, người nào có thể tiếp cận được chất độc v.v… Nhờ đó, dần xác định đúng kẻ chủ mưu, dù trước đó người mẹ kế từng được loại ra khỏi diện nghi vấn.

Số thứ 2 của Hành trình phá án sẽ phản ánh hành trình điều tra, xác minh và khám phá thành công vụ bắt cóc cháu bé ở Bệnh viện Phụ sản TW như thế nào. Hiện ANTV đã sản xuất được 5 số và làm gối liên tục, để kịp thời phục vụ khán giả.

Phóng viên ANTV thực hiện cảnh quay “Hành trình phá án”.
Theo Đại tá Nguyễn Quang Vinh, mặc dù là kênh truyền hình của lực lượng Công an, nhưng việc thực hiện chuyên mục Hành trình phá án cũng không dễ dàng. Do yêu cầu bí mật, nên không phải lúc nào, các phóng viên cũng được phép theo cơ quan điều tra từ lúc đầu. Ngay như khi thực hiện "Những dấu vết biết nói", nhóm làm chuyên đề cũng gặp khó khăn, do sự bất hợp tác của gia đình nạn nhân, vì cả nạn nhân lẫn thủ phạm đều là người trong một nhà, nên phóng viên phải đi lại Thái Nguyên nhiều lần thuyết phục mới quay được ý kiến từ phía gia đình. Những dấu vết phát hiện là từ hiện trường, do công tác kỹ thuật hình sự là chính, nên nhiều đơn vị Công an cũng không đủ điều kiện hợp tác.

Có vụ việc hình ảnh quay được rất tốt nhưng vì vụ án chưa kết thúc nên vẫn chưa được phép đưa ra. ANTV còn trong giai đoạn trứng nước nên kinh phí cho các tác phẩm cũng hạn chế, phương tiện, máy móc chưa thật hiện đại, đội ngũ phóng viên mới tuyển vào, nên trình độ không đồng đều, cũng tác động không nhỏ đến quá trình tác nghiệp. Tuy nhiên, với tình yêu nghề, với niềm tin tưởng vào sự thành công của ANTV, lãnh đạo và phóng viên của Hành trình phá án cũng như các chuyên mục khác, đều đang hết sức nỗ lực, để tạo nên những dấu ấn cho Hành trình phá án nói riêng, ANTV nói chung.

Nguồn: Kênh ANTV

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét